Ăn một quả trứng mỗi ngày,
bạn sẽ ngạc nhiên vì lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe tim mạch
Ăn trứng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ đáng kể, đó là kết luận mới nhất của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc.
Bạn từng nghe một câu ngạn ngữ của người Anh đại ý rằng “Mỗi ngày ăn một trái táo, cả đời tránh xa bác sĩ”?. Hãy tạm quên những trái táo đi, vì ăn một quả trứng mỗi ngày cũng có tác dụng tương tự – Đó là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc và Anh được đăng trên tạp chí Heart.
Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc và Anh đã hợp tác với nhau để thực hiện đề tài nghiên cứu mối liên hệ giữa việc ăn trứng với sự phát triển của các bệnh tim mạch. Nguồn dữ liệu của nghiên cứu bao gồm nửa triệu người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 70, đến từ hơn 10 địa điểm khác nhau của Trung Quốc.
Khoảng 416.000 người tham gia không có các vấn đề sức khỏe trước đây như ung thư, bệnh tim và tiểu đường đã được chọn. Họ được hỏi về việc họ thường ăn trứng như thế nào, sau đó nghiên cứu tiếp tục theo dõi họ trong khoảng 8 đến 9 năm tiếp theo, dữ liệu được thu thập từ năm 2004 đến năm 2008.
Kết quả cho thấy những người có thói quen ăn trứng thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn hẳn những người bình thường. Một quả trứng mỗi ngày giúp giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết, 28% nguy cơ tử vong do xuất huyết và 18% nguy cơ tử vong do bệnh về tim mạch. Mỗi tuần sử dụng khoảng 5 quả trứng cũng giúp giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ so với những người hiếm khi ăn trứng.
Các bệnh về tim mạch hiện nay thường phổ biến ở các nước đang phát triển hơn so với các nước có thu nhập cao, trong khi bệnh tim thiếu máu cục bộ lại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở hầu hết các nước phương Tây.
Trước đây, nhiều người có định kiến đối với việc ăn quá thường xuyên các món ăn được làm từ trứng. Chủ yếu là vì trứng được cho là nguồn chính của cholesterol trong chế độ ăn uống, gây hại cho con người.
Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây đã chỉ rõ mặc dù trứng là nguồn cung cấp cholesterol nhưng đó là cholesterol “tốt” hay còn gọi là cholesterol HDL (high-density lipoprotein). Đây là một thành phần tối quan trọng trong các tế bào của chúng ta, có khả năng lấy những cholesterol dư thừa trong thành mạch máu về gan để chuyển hóa, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra trứng cũng là nguồn bổ sung nhiều loại protein, vitamin, và các thành phần hoạt tính sinh học như phospholipid được tìm thấy trong tất cả các màng tế bào. Một quả trứng cũng chứa 35% lượng choline cần thiết hàng ngày của bạn, đó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng nhận thức, và có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer.
Theo Thời đại/Boldsky
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét